Tìm hiểu từ A đến Z những kỹ thuật in ấn

kỹ thuật in

Bên cạnh sản phẩm in thì kỹ thuật in ấn cũng là một phạm trù rất quan trọng và đáng để tìm hiểu thêm. Nắm vững được kiến thức về những kỹ thuật này cũng giúp bạn đọc dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các dịch vụ in ấn phù hợp với nhu cầu của mình. Bài viết hôm nay sẽ cùng với các bạn đi tìm hiểu những gì cơ bản nhất về các kỹ thuật in ấn phổ biến hiện nay.

Kỹ thuật in ấn là cách gọi chung của những công nghệ, phương pháp in ấn có mặt trong lĩnh vực in ấn ngày nay. Những phương pháp in này thường sẽ sở hữu các đặc điểm khác nhau và được áp dụng để tạo ra các nhóm ấn phẩm khác nhau. Chúng cũng được thực hiện bởi các hệ thống máy móc khác nhau, loại mực in khác nhau và cho ra chất lượng bản in cũng không giống nhau.

kỹ thuật in ấn

Một số kỹ thuật in ấn phổ biến

Các nhà in thường cung cấp đa dạng các loại dịch vụ in ấn khác nhau để khách hàng lựa chọn. Sau đây là một vài những kỹ thuật in ấn điển hình tại các cơ sở in ấn:

Kỹ thuật in Offset

Offset là 1 trong những kỹ thuật in ấn phổ biến nhất với các nhà in cũng như khách hàng hiện nay. Về mặt kỹ thuật, in Offset tức là in những hình ảnh dính mực lên trên một bề mặt nhựa mà các nhà in thường gọi là tấm Offset rồi mới dính lớp nhựa này lên bề mặt chất liệu đế như giấy, bìa cứng,…Kỹ thuật này không tốn quá nhiều chi phí và thường được sử dụng rộng rãi.

Kỹ thuật in Flexo

Tên gọi đầy đủ của kỹ thuật in ấn này là Flexography. Công nghệ in Flexo thường được dùng để in decal, nhãn dán, thùng carton,… Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là in các hình ảnh trên khuôn in ngược chiều với hình ảnh, chữ viết nằm cao hơn mặt đế. Bởi vì thế nên kỹ thuật này cũng thường được gọi là kỹ thuật in nổi.

Kỹ thuật in lụa

In lụa thực chất có nguồn gốc từ lâu đời và vẫn giữ phần nào nguyên lý hoạt động từ xa xưa. Người ta ví kỹ thuật in lụa như kỹ thuật in mực dầu trên bề mặt giấy nến. Một cách gọi khác của in lụa là in lưới, giá thành của kỹ thuật in ấn này không cao và cũng rất được lòng khách hàng trong việc sản xuất ra các ấn phẩm mang tính thẩm mỹ cao.

Kỹ thuật in kỹ thuật số

Đây không phải là một kỹ thuật đơn thuần mà là một nhóm các kỹ thuật in ấn cao cấp bao gồm những phương pháp như in uv, in phun, in laser,… Những kỹ thuật in ấn thuộc nhóm này được đánh giá là các công nghệ in đi đầu hiện nay với chất lượng bản in vượt trội và giá thành nhỉnh hơn so với các phương pháp truyền thống.

kỹ thuật in

Một số lưu ý về kỹ thuật in ấn

Có một số các lưu ý xoay quanh những kỹ thuật in ấn mà ít khách hàng để ý. Hiểu rõ những vấn đề này có thể sẽ giúp ích nhiều cho khách hàng trong các nhu cầu in ấn sắp tới của mình.

Chất lượng hình ảnh

Như đã đề cập trước đó, những loại kỹ thuật in ấn khác nhau sẽ cho ra những bản in với chất lượng khác nhau và thậm chí là phong cách thiết kế cũng khác nhau. Không phải kỹ thuật in ấn có giá thành càng cao thì sẽ càng hoàn thiện nhu cầu của khách hàng.

Thực chất, có nhiều yếu tố mà khách hàng cần cân nhắc để sử dụng đúng kỹ thuật in. Điển hình nhất là việc khách hàng phải dựa trên tính chất của sản phẩm mà mình mong muốn để lựa chọn kỹ thuật in, chẳng hạn như in tranh thường in lụa, in tài liệu lại in Offset, in standee công nghệ in uv

Hệ thống màu mực khác nhau

Trên thực tế, các loại máy in sử dụng những kỹ thuật in ấn khác nhau có thể sẽ yêu cầu những hệ màu nhất định. RGB và CMYK là hai hệ màu phổ biến nhất hiện nay trong in ấn. Khách hàng cần lưu ý đến vấn đề này bởi các bản thiết kế ban đầu có thể sẽ thay đổi về sắc độ màu sắc nếu khách hàng không thiết kế chúng dựa trên hệ màu của loại kỹ thuật in ấn mà mình sẽ sử dụng.

Giá cả không cố định

Tất nhiên, dịch vụ in ấn của mỗi kỹ thuật in sẽ có mức giá riêng. Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý rằng mức giá của dịch vụ không chỉ dựa trên mỗi giá thành của kỹ thuật in ấn đó mà còn bao gồm cả độ phức tạp của bản thiết kế, chất liệu được in ấn hoặc kích thước của bản in. Thậm chí, chi phí cho tổng thể dịch vụ có thể sẽ bao gồm cả phí vận chuyển và thi công.

Để tránh được tình trạng bị trục lợi, khách hàng nên tham khảo trước mức giá thị trường để đảm bảo đánh giá được bảng giá của cơ sở in ấn có quá chênh lệch hay không. Ngoài ra, khách hàng cũng phải xem xét kỹ bảng giá của nhà in và có ký thỏa thuận nếu là đơn hàng với số lượng lớn để được đảm bảo quyền lợi.

Phía trên là những thông tin cơ bản về những kỹ thuật in ấn mà có thể độc giả sẽ có hứng thú tìm hiểu. Khi làm việc với các nhà in thì nhân viên cũng sẽ tư vấn thêm cho độc giả cụ thể hơn về từng kỹ thuật để độc giả có thể thuận lợi lựa chọn dịch vụ in phù hợp với mình.

Những chủ đề được quan tâm nhiều:

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.