Khái niệm về phủ UV và lợi ích của công nghệ phủ UV

phủ uv

Phủ UV có thể sẽ là một khái niệm khá xa lạ đối với những ai mới tiếp xúc lần đầu với ngành in ấn. Tuy nhiên, kỹ thuật này đã được trọng dụng từ rất lâu trong việc bảo vệ các thiết kế in ấn thực hiện đa dạng trên những sản phẩm khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về kỹ thuật phủ UV cũng như lợi ích của chúng đối với ngành in ấn để các bạn tham khảo thêm.

Phủ UV là gì?

Phủ UV được sử dụng như một trong những phương pháp gia tăng thêm sự bảo vệ cho sản phẩm in ấn. Người ta sẽ phủ lên trên bề mặt in ấn một lớp màng UV để tạo ra lớp bảo vệ trên cùng, giúp thiết kế bên dưới được bảo quản trong thời gian lâu hơn. Hơn nữa, đây cũng là yếu tố giúp gia tăng độ sáng, cũng như độ bóng cho sản phẩm.

Công nghệ in uv được áp dụng trong đa dạng các loại sản phẩm, được nhiều thương hiệu lớn trên thế giới lựa chọn. Phủ uv sử dụng nhiều khi in các loại thẻ, các loại hộp quà, các loại tranh in,… hoặc bất kỳ một sản phẩm in ấn nào muốn kéo dài tuổi thọ sử dụng kể cả khi thường xuyên phải tiếp xúc với các yếu tố trong môi trường tự nhiên.

phủ uv là gì

 

Những loại dịch vụ phủ UV

Hiện tại có 2 dạng phủ UV thường được ứng dụng trong quá trình in ấn là phủ toàn phần và phủ cục bộ. Cụ thể, sự khác nhau giữa 2 dạng này là:

Phủ UV cục bộ:

Phương pháp này còn được biết đến với tên gọi như phủ UV định hình, phủ UV từng phần. Nghĩa là, nhà in sẽ tiến hành phủ lớp UV lên một số chi tiết cần thiết trên bề mặt sản phẩm, thường sẽ là những phần có mực in để bảo vệ thiết kế. Phương pháp này thường được áp dụng cho những loại danh thiếp, banner, brochure,… vì chúng không nhất thiết phải được bảo vệ toàn bộ bề mặt.

Phủ UV toàn phần:

Người ta thường chọn phủ thêm lớp UV cho các loại in ấn trên mặt bàn, cửa, vách ngăn,… vì chúng thường xuyên phải tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài cũng như thường xuyên được sử dụng. Phủ UV toàn phần tức là phủ lớp UV lên toàn bộ bề mặt chất liệu, kể cả những nơi có hoặc không có mực in để bảo vệ toàn bộ vật phẩm.

Tìm hiểu thêm: Giá in uv cuộn bao nhiêu tiền ?

Ưu điểm của công nghệ phủ UV

Đương nhiên, sức hút của việc phủ UV đến từ những ưu điểm của công nghệ này mà khách hàng khó có thể tìm được trong bất kỳ công nghệ phủ nào khác. Cụ thể có một số các điểm mạnh điển hình sau đây:

  • Gia tăng tính thẩm mỹ

Trong quá khứ thì kỹ thuật phủ bóng sản phẩm đa phần không được thực hiện bởi máy móc mà thực hiện thủ công. Tuy nhiên, hiện tại thì việc phủ thêm lớp UV đã giúp thay thế thao tác đó, đem lại cho sản phẩm một vẻ ngoài sáng bóng, mịn mượt, nâng cấp tầm sang trọng cho thiết kế.

Việc phủ UV còn giúp bảo toàn được vẻ đẹp của thiết kế ban đầu theo thời gian thông qua việc bảo vệ lớp mực in cũng như lớp chất liệu bên dưới, tăng độ cứng và độ bền cho sản phẩm. Hơn nữa, việc phủ thêm UV lên sản phẩm sẽ giúp việc vệ sinh sản phẩm của người dùng được trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn rất nhiều.

phủ uv

  • Thời gian thực hiện ngắn

Nghe quy trình có vẻ phức tạp nhưng thực chất quá trình phủ lớp UV cho sản phẩm thường được diễn ra rất nhanh chóng. Nguyên nhân đến từ việc hệ thống chiếu xạ tia UV của máy móc chuyên dụng giúp lớp phủ được định hình nhanh chóng sau vài giây, vượt xa các phương pháp phủ trước đó.

Việc rút ngắn được thời gian hoàn thiện giúp quá trình phủ lớp UV cho các sản phẩm được diễn ra với hiệu suất vượt trội hơn. Khi đó, với số lượng lớn sản phẩm cần phủ UV, khách hàng vẫn có thể được bàn giao sản phẩm trong thời gian ngắn hơn với chất lượng đồng đều nhau.

  • Thân thiện với con người và môi trường

Đây là một trong những ưu điểm lớn nhất của công nghệ này bởi hiện tại, người tiêu dùng rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe khi sử dụng mọi loại sản phẩm. Lớp phủ này có thành phần 100% từ chất rắn và có cấu tạo liên kết chéo.

Hơn nữa, chúng hoàn toàn không lẫn chức các loại dung môi có thể bay hơi trong quá trình làm khô. Nhờ vậy mà lớp phủ đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng và thân thiện tuyệt đối với môi trường, rất được ưa chuộng hiện nay.

  • Chi phí không cao

Tùy vào kích thước cũng như độ phức tạp của các thiết kế in ấn cần phủ UV mà giá thành dịch vụ này sẽ thay đổi. Tuy nhiên, trung bình thì giá của dịch vụ phủ UV không cao. Dịch vụ này cũng có mặt ở hầu hết các cơ sở in ấn nên không khó tìm hay quá đắt đỏ. Dù giá thành không cao, chất lượng mà lớp UV mang lại vẫn đảm bảo những tiêu chí cần thiết cho việc bảo vệ bề mặt của sản phẩm.

Phía trên là những thông tin cơ bản về công nghệ phủ UV và những ưu điểm của kỹ thuật này dành cho những ai quan tâm. Dựa vào đó, các bạn có thể cân nhắc về mục đích và nhu cầu sử dụng để lựa chọn phủ UV cho những sản phẩm dùng trong trang trí, nội thất, quảng cáo của doanh nghiệp.

Thông tin được quan tâm nhiều nhất:

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.