Điểm khác nhau giữa in UV và in ấn truyền thống

in uv và in thường

Hiện tại, có 2 công nghệ in phổ biến nhất trên thị trường là in UV và in truyền thống. Để chọn chính xác dịch vụ in ấn phù hợp với nhu cầu của mình, khách hàng cần phải hiểu rõ được đặc điểm của 2 loại công nghệ in ấn này. Bài viết hôm nay sẽ giúp độc giả so sánh cũng như chỉ ra điểm khác biệt giữa công nghệ in UV và in ấn truyền thống để độc giả tham khảo thêm.

Sự khác nhau về mực in UV và mực in truyền thống

Đầu tiên là sự khác nhau của loại mực in được sử dụng trong quy trình in UV cuộn và quy trình in các sản phẩm in ấn bằng phương pháp in truyền thống. Cụ thể, sự khác biệt thể hiện ở:

– Mực in UV

Mực in UV đặc biệt hơn so với các loại mực in khác ở chỗ đây là loại mực có chất lượng cao cấp và chỉ được sử dụng cho các loại máy in UV. Sau khi in ấn, mực UV không thể tự khô mà được trải qua một quá trình hong khô quang hóa bằng hệ thống sấy khô của máy.

in uv và in thường

Nhờ vậy, mực in UV có thể khô gần như ngay tức khắc sau khi sấy. Điều này giúp tránh được trường hợp bị nhoè hay thấm vào vật liệu và có thể in chồng nhiều lớp màu nhưng vẫn rõ nét.

– Mực in truyền thống

Mực nước và mực dầu là 2 loại mực được sử dụng nhiều nhất trong in ấn truyền thống. Đối với mực gốc nước hay còn gọi là mực Dye, là loại mực rất dễ tìm thấy trên thị trường bởi giá rẻ, đa dạng hãng cung cấp và cũng khá đa dạng về màu sắc.

Với mực gốc dầu, hay mực Eco Solvent cũng tương tự, loại mực này có sự đa dạng về màu sắc và có độ bám dính, mau khô hơn mực gốc nước. Hai loại mực này đều cần một loại bột hỗ trợ trong quá trình sấy khô.

Quy trình sấy khô mực in của 2 công nghệ này

Kế đến, sự khác biệt lớn nhất của 2 phương pháp in ấn này có lẽ là quy trình sấy khô mực. Có thể nói một cách đơn giản là:

– Quy trình sấy khô mực in UV

Trong các máy in UV sẽ được tích hợp hệ thống chiếu sáng tia UV (cũng được biết đến là tia cực tím) để hong khô mực. Khi đi qua hệ thống này, mực in UV được chuyển từ dạng lỏng sang rắn trong một thời gian cực kỳ ngắn. Nhờ vào đó, gần như không có một lượng khí VOCs nào được thải ra môi trường. Vì vậy, thân thiện với môi trường là một trong những ưu điểm lớn nhất của công nghệ in uv

– Quy trình sấy khô mực in truyền thống

Như đã đề cập, phương pháp truyền thống có thêm loại bột hỗ trợ sấy khô mực. Hơn nữa, thời gian sấy khô của các máy in truyền thống đối với một số loại mực có thể lâu hơn bình thường. Đặc biệt, trong quá trình sấy khô bằng nhiệt, mực in truyền thống có thể thải ra môi trường một lượng VOCs không nhỏ. Do đó, nếu sử dụng lâu dài với số lượng lớn thì phương pháp này không còn phù hợp nữa.

quy trình in

Khác biệt về chất liệu

Sự khác nhau giữa in UV và in ấn truyền trống cũng thể hiện trong chất liệu in ấn phù hợp với 2 công nghệ này. Cụ thể là những chất liệu:

– In UV

Đối với in UV, dường như sự giới hạn về chất liệu in ấn là rất nhỏ. Đối với những chất liệu phổ biến như giấy, decal, PVC, PP,… thì công nghệ in UV đều có thể in được sản phẩm rõ ràng, sắc nét. Ngoài ra, các chất liệu khó bám mực như gỗ, acrylic, giấy bạc, nhựa,… cũng hoàn toàn có thể được sử dụng một cách hiệu quả với công nghệ in UV.

– In truyền thống

Phương pháp in ấn truyền thống thì khả dụng với những chất liệu như giấy, decal, PVC, PP,… – những chất liệu thông thường. Tuy nhiên, đối với những chất liệu như gỗ, acrylic, giấy bạc, nhựa,… thì phương pháp in ấn truyền thống không thể đảm bảo được chất lượng in ấn thành phẩm hoặc thậm chí là không thể in được.

Sự chênh lệch về giá cả

Đương nhiên, với không ít sự khác nhau trong công nghệ in ấn, hai phương pháp in này cũng có sự chênh lệch về mặt giá cả. Tuy nhiên, sự chênh lệch này cũng có thể sẽ thay đổi đối với từng nhà in khác nhau.

– Giá in UV

Thực chất, in UV là phương pháp in ấn chất lượng cao nên thường chỉ được áp dụng với các sản phẩm in ấn có kích thước lớn hoặc được sử dụng cho những mục đích quan trọng trong điều kiện đặc biệt như bảng hiệu, in bạt quảng cáo,… Do vậy nên giá cả của việc in UV thường sẽ không dưới 50.000VNĐ cho một lần in ấn và có thể lên đến hàng triệu nếu số lượng, kích thước sản phẩm lớn.

– Giá in truyền thống

In truyền thống có giá cả rẻ hơn hẳn so với in UV vì không có nhiều đặc điểm vượt trội bằng. Khách hàng có thể yêu cầu in ấn số lượng ít sản phẩm với giá vài nghìn đồng và cũng có thể in số lượng lớn với giá vài triệu. Tuy nhiên, so giữa hai phương pháp in ấn thì in ấn truyền thống có giá thành thấp hơn.

Phía trên là những thông tin về sự khác biệt của in UV và phương pháp in ấn truyền thống. Độc giả cũng có thể tham khảo thêm sự tư vấn từ phía cơ sở in ấn để lựa chọn được phương pháp phù hợp với nhu cầu của mình.

Quý khách hàng có nhu cầu in uv vui lòng liên hệ:

Hotline: 0929.77.33.66
Website: https://inuvhanoi.com/

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.